East India Company
ในเกมนี้ผู้เล่นจะได้เลือกเล่นเป็นบริษัทการค้า 1 ใน 8 ชนชาติจากยุโรป คือ England, France, Holland, Portugal, Denmark, Sweden, Spain และ the Holy Roman Empire ซึ่งการเลือกประเทศจะส่งผลต่อเมืองท่าหลักของเรา ซึ่งเป็นเมืองท่าเริ่มต้น และความสัมพันธ์ระหว่างชนชาติต่างๆก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย นอกจากนี้ยังมีเรืออีกกว่าสิบชนิดให้ได้เลือกใช้ ทั้งเรือพานิชย์ และเรือรบ รวมไปถึงพื้นที่ขนาดใหญ่ให้ได้เล่น ตั้งแต่เมืองท่าฝั่ง ยุโรป อาฟริกา ไล่ลงไปจนถึงเมืองท่าในคาบสมุทรอินเดีย

รูปแบบการเล่นหลักของเกมก็คือส่วนของการวางแผนและบริหารจัดการ ซึ่งผู้เล่นจะได้สร้างอาณาจักรการค้าของตัวเอง โดยการสำรวจ และสร้างเส้นทางการค้าเชื่อมต่อเมืองท่าต่างๆด้วยเรือพานิชย์ ทำการซื้อขายและเปลี่ยนสินค้าจากคนละซีกโลกเพื่อทำกำไรสูงสุด ด้วยหลักการง่ายๆ ซื้อของราคาถูกจากแหล่งผลิต ไปขายราคาแพง ยังดินแดนห่างไกลที่ขาดแคลนสินค้าชนิดนั้น และนำผลกำไรมาขยายกิจการด้วยวิธีต่างๆ เช่นสร้างเรือเพิ่มเพื่อให้สามารถสร้างเส้นทางการค้าใหม่ๆมาทำกำไรให้กับ บริษัทได้ หรือพัฒนาเมืองท่า ในครอบครองของตัวเองให้มีความเจริญมากขึ้นเพื่อเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจให้กับเมืองนั้นๆ เช่นสร้างฟาร์มปลูกผลผลิตท้องถิ่นเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต หรือสร้างผลผลิตให้กับเมืองท่าที่ยังไม่มีผลผลิตของตัวเอง รวมไปถึงการสั่งสมกำลังทางทหารด้วยเรือรบ เพื่อใช้ในการปกป้องเส้นทางการค้าของคุณจากเหล่าโจรสลัดอีกด้วย

การบริหารจัดการความสัมพันธ์ทางการฑูตก็นับเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งชนชาติที่คุณเลือกเล่นจะส่งผลต่อความสัมพันธ์กับชาติอื่นๆ และเมืองท่าแต่ละแห่งก็จะมีสัญชาติเป็นของ ตัวเอง แล้วแต่ว่าเมืองท่าแห่งนั้นเป็นอาณานิคมของชนชาติใด ซึ่งชนชาติที่เป็นศัตรูกันอยู่จะไม่สามารถทำการค้าด้วยกันได้ ย่อมหมายถึงคุณไม่สามารถนำเรือเข้าไปเทียบท่ายังเมืองท่าของประเทศ คู่อริได้ เช่นกัน แถมโจรสลัดจากประเทศคู่อริยังมุ่งเน้นการปล้นเรือสินค้าของคุณมากกว่าปกติอีกด้วย แต่เกมจะเปิดโอกาสให้คุณได้ทำการเจรจาต่อรองกับประเทศตรงข้าม เพื่อลดความขัดแย้งลง และจะช่วยลดปัญหาข้างต้นให้กับคุณลงได้ด้วย แม้กระทั่งนำสันติมาสู่ทั้งสองประเทศก็สามารถทำได้ หากคุณมีอำนาจต่อรองทางการค้าที่มากพอ

เมื่อมีเรือพานิชย์ก็ย่อมต้องมีเรือโจรสลัดเป็นของคู่กัน การต่อสู้เพื่อปกป้องและแย่งชิงสินค้านั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งในเกมนี้การรบทางน้ำจะเป็นฉากสามมิติเต็มรูปแบบ เหมือนกับที่ เราเคยได้เห็นจาก Empire: Total War ซึ่งผู้เล่นจะได้ควบคุมการรบทางน้ำอย่างใกล้ชิด โดยสามารถเลือกรูปแบบการควบคุมได้สองแบบ คือแบบ RTS ซึ่งเปิดให้คุณสามารถสั่งการกองเรือขนาด ใหญ่ได้พร้อมๆกัน กับอีกแบบคือ Direct Command ที่คุณสามารถควบคุมเรือ 1 ลำได้โดยตรงด้วยตัวเอง นอกจากนี้เรายังสามารถจ้างกัปตันเรือมาบัญชาการเรือแต่ละลำของเราได้ด้วย ซึ่งกัปตันเรือสามารถสั่งสมประสพการณ์และเพิ่มเลเวลให้กับตัวเอง พร้อมทั้งพัฒนาสกิลใหม่ๆขึ้นมาเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินเรือหรือการรบได้ด้วย

ระบบขั้นต่ำ
- CPU 1.6 GHz
- แรม 512 MB
- การ์ดจอ 128 MB
- DirectX 9.0c
คลิกเพื่อดู ScreenShots เพิ่มเติม
ประเภท : Strategy
จำนวนแผ่น : 1  DVD
ราคา : 35  บาท
East India Company