Damnation
“จะเกิดอะไรขึ้นถ้า....” คงเป็นวลีที่เหล่าเกมเมอร์ผู้กรำศึกอย่างโชกโชนคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะวลีนี้ถูกนำไปใช้สร้างเป็นพื้นเรื่องให้เกมจำนวนมาก ตั้งแต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าไอสไตน์ย้อนเวลาไปฆ่าฮิตเลอร์ตอนยังหนุ่ม จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเยอรมันเป็นผู้ชนะสงครามโลกครั้งที่สอง ฯลฯ เหตุการณ์สมมุติอันเกิดจากการบิดเบือนประวัติศาสตร์เหล่านี้ สามารถนำมาใช้สร้างเรื่องราวใหม่ๆได้อย่างไม่รู้เบื่อ ดังนั้นคราวนี้ค่ายเกมหน้าใหม่อย่าง Blue Omega จึงไม่รอช้า ขอนำไอเดียนี้มาใช้กับเกมของพวกเขาบ้าง ด้วยข้อสมมุติที่ว่า “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าสงครามกลางเมืองในสหรัฐยืดเยื้อมาถึง ศตวรรษที่ 20” หากเรื่องนี้เป็นความจริงมันคงเป็นเหมือนฝันร้ายสำหรับชาวอเมริกันชน

แต่สำหรับชาวเกมเมอร์นี่จะเป็นสมรภูมิชั้นดีให้เราได้อาละวาดสาดปืนในบทคาวบอยไฮเทค และได้ตะลุยผ่านสภาพเมืองสหรัฐสไตล์ Steampunk ในโลกแห่งเกม Damnation เนื้อเรื่องในเกมมีอยู่ว่า ความขัดแย้งระหว่างฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้ในสงครามกลางเมืองอเมริกาไม่จบลงง่ายๆ แต่กลับลุกลามเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ในขณะนั้นเอง นายทุนกระเป๋าหนักนามว่า Prescott ก็ได้รวบรวมกองทัพทหารรับจ้างขนาดมหึมาบุกถล่มทั้งฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้จนเรียบ แล้วจึงแต่งตั้งตนเองเป็นรัฐบาลปกครองอเมริกาซะอย่างนั้น แน่นอนว่าในสถานการณ์ที่ถูกกดขี่ด้วยทรราชเช่นนี้ “ฮีโร่” มักจะปรากฏตัวขึ้นเสมอ

คุณจะได้สวมบทบาทเป็นหัวหน้ากลุ่มกบฏปลดแอกนาม Hamilton Rourke ออกทวงเสรีภาพด้วยวิธียิงก่อนถามทีหลัง ซึ่งภารกิจของ Rourke ในครั้งนี้คงไม่ง่ายนัก เพราะนอกจากเขาต้องเผชิญหน้ากับทหารรับจ้างเป็นกองทัพแล้ว Rourke ยังต้องเผชิญกับสภาพภูมิประเทศสุดแสนซับซ้อนของอเมริกา (แบบ Steampunk) อันเป็นผลมาจากไฟสงครามกลางเมืองที่แผดเผาประเทศมาเป็นเวลาเนิ่นนาน มุมมองใน Damnation จะเป็นแบบบุคคลที่สาม คุณจะได้ควงปืนประหลาดอันอุดมไปด้วยพลังทำลายล้าง ไล่เป่าทหารรับจ้างของ Prescott แอ็กชั่นในเกมจะเป็นไปอย่างรวดเร็วและโกลาหลชนิดได้บรรยากาศสงครามกลางเมือง

แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่า Damnation เป็นเกมยิงกระหน่ำเดือดเพียงอย่างเดียว คุณยังต้องควบคุม Rourke ให้กระโดดไต่นู่น เกาะนี่ แบบไม่ใช้เชือกและสลิงเฉกเช่นที่เจ้าชายใน Prince of Persia เคยทำมาแล้ว Richard Gilbert ผู้อำนวยการสร้างอาวุโสของเกม Damnation ได้กล่าวว่า “เกมนี้จะเป็นเกมเดินยิงที่ผู้เล่นต้องเดินทางผ่านสภาพภูมิประเทศในแนวดิ่ง มากกว่าบนพื้นราบ และนั่นล่ะคือคอนเซ็ปต์หลักทั้งหมดของเกม เราต้องการสร้างเกมเดินยิงที่มีแอ็กชั่นรวดเร็ว รุนแรง แต่ในขณะเดียวกันก็จะต้องเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถสำรวจสภาพภูมิประเทศได้ อย่างอิสระด้วย ดังนั้นเราจึงนำการออก ลีลาโลดโผนต่างๆ มาใส่ไว้ในเกมนี้”

Rourke ไม่ได้มีความสามารถด้านยิมนาสติกอย่างเดียว เขายังมาพร้อมกับทักษะพิเศษอย่าง “Spirit Vision” ซึ่งจะช่วยให้เขาสามารถมองทะลุสิ่งกีดขวางและ สำรวจตำแหน่งศัตรูได้จากระยะไกล ในการผจญภัยของพระเอกเราแต่ละครั้ง เขายังจะได้ลูกทีมกบฏติดสอยห้อยตามไปด้วยสองคน หน้าที่ของพวกเขานั้นคือคอยช่วยสาดกระสุนใส่ทหารฝ่ายตรงข้าม และช่วยสำรวจทางผ่านในพื้นที่ต่างๆให้ พวกเขาจะคอยบอก Rourke ให้ตามไปในเส้นทางนั้นๆ เพื่อกันไม่ให้ผู้เล่นหลงไปเสียก่อน หากคุณสงสัยในความสามารถของเพื่อนและเกรงว่าพวกเขา จะเป็นตัวถ่วงขอให้สบายใจได้ เพราะพี่น้องฝ่ายกบฏเหล่านี้รับมือกับศัตรูได้ดีเหลือหลาย ที่สำคัญพวกเขายังมีความสามารถในการห้อยโหนไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพระเอกของเราด้วย

ระบบขั้นต่ำ
- Windows XP / Vista
- CPU P4 3.0 GHz
- แรม 1.0 GB สำหรับ XP / 2.0 GB สำหรับ Vista
- การ์ดจอ 256 MB
- DirectX 9.0c
คลิกเพื่อดู ScreenShots เพิ่มเติม
ประเภท : Shooting
จำนวนแผ่น : 2  DVD
ราคา : 70  บาท
Damnation