Tom Clancy's HAWX
สุดยอดเกมเครื่องบินรบแห่งปี 2009 Tom Clancys H.A.W.X ที่ทุกท่านรอคอย ดูเหมือนเกมนี้จะกลายเป็นแสงสว่างของทางง Ubisoft ไปเสียแล้ว หลังจากที่เริ่มเปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้วจนมาถึงตอนนี้เรียกได้ว่ามีกระแสตอบรับจาก สาวกคนชอบเกมซีรีย์ Tom Clancy เป็นอย่างดี กับเกม Tom Clancys H.A.W.X อีกภาคหนึ่งของซีรี่ย์ Tom Clancy ที่คราวนี้เราจะไม่ได้จับกระบอกปืนกันแล้ว แล้วก็ไม่ใช่วางแผนการรบแบบ RTS อย่างคราวที่แล้วด้วย เพราะคราวนี้ตัวเกมได้กลายเป็นศึกกลางเวหา การรบ บนฟากฟ้า ที่จะให้เพื่อนๆได้ขับเครื่องบินรบกันอย่างเต็มอิ่มกับความมันส์แบสุดๆๆ H.A.W.X.ซึ่งน่าจะย่อมาจากคำว่า High-Altitude Warfare...

นับว่าเป็นครั้งแรกที่เจ้าแห่งวงการเกมสงครามจะรุกล้ำเข้ามาสู่ขอบเขตของเกม ซิมมูเลชั่นขับเครื่องบิน ทาง Ubisoft ได้มอบหมายหน้าที่การพัฒนาเกมนี้ให้กับ Bucharest Studio ของพวกเขา ใน H.A.W.X.

ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นนักบินขับเครื่องบินรบกว่า 50 แบบทั้งในยุคปัจจุบันและยุคอนาคตอันใกล้เข้าต่อสู้ห้ำหั่นกันเหนือน่านฟ้าใน ปี 2012 ซึ่งเป็น ยุคที่ประเทศต่างๆ ได้หันมาพึ่งกองกำลังทหารรับจ้าง แต่ยิ่งกองกำลังที่กระหายสงครามเหล่านี้มีอำนาจมากยิ่งขึ้นเท่าไร โลกก็ยิ่งเข้าใกล้สงครามโลกครั้งใหม่ยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ เนื้อเรื่องคงไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับเกมประเภทนี้ (ขอแค่มันดีพอจะเป็นสาเหตุให้เรากระโดดขึ้นเครื่องบินทะยานขึ้นไปยิงศัตรู เท่านั้นเป็นพอ อิอิ)

ระบบการเล่นของ H.A.W.X. จะเป็นระบบที่เรียกว่า Enhanced Reality System หรือ ERS ซึ่งหมายความว่า ยกระดับความเป็นจริง หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ... แม้ว่าผู้เล่นจะมือใหม่ขนาดไหนก็ตาม เมื่อเล่น H.A.W.X. พวกเขาจะสามารถกลายมาเป็นนักบินระดับ Top Gun ได้ในทันที ERS เป็นระบบช่วยบินที่มีทั้ง เรดาร์, ระบบตรวจจับมิสไซล์, ระบบป้องกันการตก, ระบบควบคุมความ เสียหาย, แผนที่ยุทธศาสตร์, ระบบการสื่อสารโอนถ่ายข้อมูล และที่สำคัญคือระบบควบคุมอาวุธ นอกจากนั้น ERS ยังช่วยทำให้ผู้เล่นสามารถควบคุมผู้บินที่มี AI เป็นนักบินได้ด้วย สมมุติว่าคุณปรับระบบ ERS มาเป็นโหมด Assistance Mode เครื่องก็จะเข้าสู่การบินในแบบที่ระมัดระวังมากที่สุด ซึ่งก็คงคล้ายๆ กับระบบ Auto Pilot ของเครื่องบินโดยสารธรรมดาๆ (แต่ในกรณีของ H.A.W.X. เป็นเครื่องบินรบ) แต่พอคุณปิดระบบ ERS คุณก็ต้องบินโดยใช้ทักษะของคุณเองโดยที่ไม่มีระบบป้องกันของ ERS คอยช่วยเหลือคุณ

จุดเด่นของ H.A.W.X. อีกอย่าง น่าจะอยู่ที่โหมดมัลติเพลเยอร์ซึ่งจะให้คุณสามารถเหินเวหาไปกับผู้เล่นคน อื่นๆ ถึง 4 คนเพื่อทำภารกิจ แต่ถ้าหากคุณต้องการดวลกับเพื่อนๆ H.A.W.X.ก็มีโหมด มัลติเพลเยอร์ที่ให้ผู้เล่นมากสูงสุดถึง 16 คนได้ประลองฝีมือกัน นอกจากภาพสกรีนช็อตเกม H.A.W.X. ทำให้คุณอึ้งถึงรายละเอียดตัวเมืองอันซับซ้อนและ คุณจะอึ้ง ยิ่งกว่านี้ถ้าทราบว่ารายละเอียดเหล่านี้มาจากภาพถ่ายของดาวเทียมที่ชื่อว่า GeoEye เป็นดาวเทียมมูลค่าราวหนึ่งร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกส่งไปยังวงโคจรเมื่อช่วง เดือนกันยายนปีที่ผ่านมา โดยเป็นดาวเทียมที่ใช้ในเชิงพาณิชย์เช่นการป้อนข้อมูลภาพลงใน Google Earth โดยสำหรับเกม Tom Clancys H.A.W.X. ทาง Ubisoft ได้ใช้ดาวเทียม GeoEye ในการเก็บภาพพื้นที่จริงรัศมีกว่า 423 ไมล์เพื่อใช้สร้างแผนที่เกมในแต่ละภารกิจ แล้วก็ไม่ต้องห่วงถึงรายละเอียด ภาพว่าจะคมชัดแค่ไหน เพราะ GeoEye เป็นดาวเทียมที่ถูกออกแบบให้สามารถถ่ายวัตถุที่อยู่เหนือพื้นดินเพียงแค่ 16 นิ้วได้อย่างชัดเจน !!

งานนี้ตัวเกมส์ก็มันส์!!! แถมภาพก็สวย ห้ามพลาดค่ะ

ระบบขั้นต่ำ
- Windows XP / Vista
- CPU P4 2.0 GHz
- แรม 1.0 GB สำหรับ XP / 2.0 GB สำหรับ Vista
- การ์ดจอ 128 MB
- DirectX 9.0c
คลิกเพื่อดู ScreenShots เพิ่มเติม
ประเภท : Shooting
จำนวนแผ่น : 2  DVD
ราคา : 70  บาท
Tom Clancy's HAWX