Cryostasis: The Sleep of Reason
ความแรงของเกมแอ็กชั่นแนว FPS ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องนะช่วงนี้ ด้วยรูปแบบและเนื้อหาที่สดใหม่ ที่ถูกหยิบยกมาผสมปรุงแต่ง จนกลายเป็นสูตรสำเร็จที่โดนใจคอเกมอย่างที่หลายเกมได้เก็บเกี่ยวความนิยมและ เม็ดเงิน ไปไม่น้อย ในปีนี้ผู้พัฒนาเกมแดนหมีขาวชาวรัสเซียในนาม Acition From ก็ได้ลงมือพัฒนาเกมที่จะทำให้คอเกมระทึกเสียวสันหลัง ที่ผสมผสานความเป็นแอ็กชั่นและความหลอนได้อย่างลงตัวใน Cryostasis: Sleep of Reason ที่ให้อารมณ์ ย้อนรอยสยองดังเช่น BioShock ปี 2007 เลย

กับบรรยากาศลึกลับชวนสยองของตัวเกม เนื้อหาภายในเกมจะนำผู้เล่นไปสัมผัสความหนาวเหน็บในแถบขั้วโลกเหนือ แถบรัสเซียในช่วง 1968 กับเรื่องราวของสถานีวิจัย Pole 21 ที่มี อเล็กซานเดอร์ เนสเทรฟ(Alexander Nesterov) นักอุตุนิยมวิทยา ที่ได้สำรวจปรากฏการณ์ North Wind ซึ่งมันเสมือนเป็นปรากฏการณ์ของนิวเคลียร์โบราณอันส่งผลกับการแตกตัวและเกาะ เกี่ยวของผลึกน้ำแข็ง ซึ่งน้ำแข็งในบริเวณนั้นได้ กลายเป็นสุสานน้ำแข็งขนาดยักษ์ที่ฝังสิ่งมีชีวิตทุกอย่างไว้ภายใต้ความเยือก เย็น และความผิดพลาดในภารกิจทำให้อเล็กซ์เองก็ถูกฝังอยู่ใต้ดินแดนน้ำแข็งอันโหด ร้ายนั้น เขาต้องทำทุกวิถีทางเพื่อความอยู่รอด การเสาะหาความร้อนและ พลังงานจนกระทั่ง ช่วงนาทีสุดท้ายของปรากฏการณ์ North Wind เขาได้บังเอิญไปปลดปล่อยพลังอันลึกลับ และนั่นทำให้เขาเกิดความผิดปกติขึ้นภายในจิตใจ มันส่งผลให้เขาสามารถสื่อสารทางจิตกับวัตถุหรือวิญญาณของผู้ตายด้วยสิ่ง ที่เรียกว่า Mental Echo ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้เขาเปลี่ยนแปลงอดีตและอนาคต รวมถึงไขปริศนาอันลึกลับดำมืดที่เป็นที่มาของ North Wind อีกด้วย

และด้วยรูปแบบ FPS สุดสยองและลูกเล่นใหม่อย่าง Mental Echo System ที่จะเป็นตัว กำหนดความมันส์ ปลดเงื่อนงำภายในเกม สร้างสภาวะอันแปลกประหลาด ชวนขนลุกในการเล่าเรื่องราวที่ขาดหายไป เพื่อช่วยแก้ปริศนาหรือแม้กระทั่งย้อนเวลาเพื่อทำการปรับเปลี่ยนจุดบางจุด ภายในเกม ให้เกมดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ตัวเกมก็ได้สร้างสภาพแวดล้อมและบรรยากาศโดยอาศัยข้อมูลจริงบางส่วนจาก เหตุการณ์อุบัติเหตุเรือขุดเจาะน้ำมันในรัสเซียมาใช้อย่างละเอียด เทคนิคทางด้านภาพต่างๆ ถูกพัฒนามาอย่างสอดคล้อง ไม่ว่าจะเป็นการให้รายละเอียดของพื้น ผิววัตถุ การเคลื่อนไหวด้วยหลักฟิสิกส์รวมถึง ไลท์เอฟเฟ็กต์ที่จะสร้างบรรยากาศเย็นยะเยือกชวนสยอง ที่จะทำให้ผู้เล่นเสียวสันหลังทุกๆ ฝีก้าวเลย สิ่งสำคัญนอกเหนือความมันส์ในแบบแอ็กชั่นแล้ว สิ่งที่จะท้าทายผู้เล่นนั้นก็คือการ แก้ปริศนาและวางแผนในการต่อกรกับเหล่า ศัตรูในสถานการณ์ต่างๆ เพราะภายในเกมผู้เล่นจะประสบสภาพสภาวะอากาศที่โหดร้าย ที่ไม่เพียงแต่เผชิญหน้ากับเหล่าศัตรูเท่านั้น ต้องทำร่างกายให้อบอุ่น และเตรียมอาวุธให้พร้อมใช้งานในทุก สถานการณ์ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามอีกด้วย Cryostasis: Sleep of Reason นับว่าเป็นอีกเกมหนึ่งที่คอเกมหลายๆ คนจับตา ด้วยภาพและกราฟิกที่สวยงามและเนื้อหาที่น่าสนใจ ลูกเล่นใหม่ๆ ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว มันส์ยังกับดูหนังไซไฟวิยาศาสตร์เลย

ระบบขั้นต่ำ
- Windows XP / Vista
- CPU 3.0 GHz
- แรม 1.0 GB
- การ์ดจอ Radeon 9800 pro / nVidia 6800GT
- DirectX 9.0c
คลิกเพื่อดู ScreenShots เพิ่มเติม
ประเภท : Shooting
จำนวนแผ่น : 1  DVD
ราคา : 35  บาท
Cryostasis: The Sleep of Reason