Pro Evolution Soccer 2014
เพื่อให้ดูเป็นเกมส์ที่จำลองการแข่งขันฟุตบอลจริงๆ สิ่งแรกที่ PES 2014 เน้นก็คือความสมจริงของลูกฟุตบอล ทุกสิ่งในสนามแข่งจะส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของลูกฟุตบอลอย่างสมจริง ไม่ว่าจะแรงปะทะ มุมของแรงปะทะ พื้นสนาม น้ำหนักและส่วนสูงของนักเตะ ทุกอย่างล้วนเอามาคำนวนผลการเคลื่อนที่ของลูกฟุตบอลทั้งหมด รวมไปถึงระบบการส่งลูกที่ให้อิสระในการควบคุมลูกส่งมากขึ้น โดยการใช้อนาล็อคสติ๊ก และยังใช้รูปแบบเดียวกันในการตัดลูกส่งของคู่แข่งด้วย ซึ่งทำได้แบบ 360 องศา

เพิ่มความสมจริงให้กับร่างกายของนักเตะทุกคนด้วยระบบฟิสิกส์ ซึ่งส่งผลให้รูปร่างของนักเตะมีผลต่อการเล่นทุกจังหวะ ไม่ว่าจะเป็นการยิง การส่ง การกระโดดโหม่ง การเข้าบอล บังบอล และการแทคเกิล(สไลด์) ข้อมูลเหล่านี้จะส่งผลต่อการเล่นทั้งหมด โดยเฉพาะการแทคเกิลนั้นเป็นระบบที่ PES 2014 เน้นค่อนข้างมาก โดยจะเพิ่มรูปแบบการแทคเกิลหลายๆแบบเอาไว้ ซึ่งนักเตะจะใช้การแทคเกิลต่างกันออกไปตามสถานการณ์ และแรงของการแทคเกิลก็มาจากรูปร่างและพลังของนักเตะนั้นๆด้วย แถมผู้ถูกแทคเกิลก็จะมีผลจากความแรงนั้นเช่นกัน ถ้าเข้าโดนบอลก็แล้วไป แต่ถ้าโดนคนไม่โดนบอล ก็จะฟาวด์และมีท่าตอบสนองหลายๆแบบ ผลของระบบ M.A.S.S. ยังมีอีกอย่างคือการกดดันการบุก โดยฝ่ายรับจะใช้ร่างกายเข้าประชิดเพื่อแย่งบอลจากฝ่ายรุก ซึ่งแรงกดดันและแรงปะทะจากฝ่ายรับจะทำให้ฝ่ายรุกทำอะไรไม่สะดวก เมื่อถูกเข้าประชิด จึงต้องหาพื้นที่ลากบอลหนี หรือส่งบอลไปยังที่ว่างเพื่อให้เล่นบอลง่ายขึ้น ทั้งที้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถเฉพาะตัวนักเตะด้วย

การทำเกมส์ฟุตบอลให้สมจริงนั้นไม่ใช่ง่ายๆ สิ่งหนึ่งที่ PES 2014 เล็งเห็นว่าจะช่วยเพิ่มความสมจริงให้นั้น ไม่ใช่เรื่องของเทคนิคการเล่น แต่เป็นบรรยากาศ บรรยากาศของสนามแข่ง เสียงเชียร์ของผู้ชม ที่ข่มขวัญทีมเยือนนั้นเอง ที่จะช่วยให้การแข่งดูสมจริงขึ้น ด้วยการนี้ PES 2014 ได้เพิ่มสถานะใหม่เข้าไปในนักเตะทุกคน นั่นคือ mental attributes หรือสภาพจิตใจนักเตะ ซึ่งมันจะส่งผลลดลงเมื่อต้องไปเตะในฐานะทีมเยือน หรือว่าทีมกำลังอยู่ในสถานะที่เป็นรอง กำลังใจนักเตะก็จะลดลง ส่งผลต่อความสามารถในการแข่ง หากนักเตะคนไหนหมดกำลังใจ ก็ต้องให้เพื่อนร่วมทีมเรียกกำลังใจมา หรือไม่ก็เปลี่ยนตัวสำรองที่กำลังใจดีกว่าลงไปแทน

เพราะฟุตบอลไม่ได้เล่นคนเดียว การวางแผนจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อชัยชนะ นอกจากนักเตะที่ผู้เล่นบังคับเองแล้ว ยังสามารถสั่งการนักเตะที่ไม่ได้บังคับได้ด้วย สามารถให้นักเตะที่อยู่ใกล้ๆมาช่วยแย่งบอล ช่วยบังบอล คุมพื้นที่ วิ่งหาที่ว่าง และอื่นๆได้ ทั้งตอนเป้นฝ่ายรุกหรือฝ่ายรับ

สุดท้ายกับสิ่งที่เน้นมากที่สุดในการใช้เอนจิ้นใหม่ ก็คือเรื่องของกราฟฟิก ด้วยพลังของ Fox Engine ทำให้พวกเขาสามารถสร้างใบหน้า การขยับของใบหน้า รูปร่างและการเคลื่อนไหวนักเตะได้สมจริงกว่าเก่า ราวกับเป็นใบหน้าของนักเตะตัวจริง

ต้องการระบบขั้นต่ำ
- Windows XP / Vista / 7 / 8
- CPU Pentium D 2.8 GHz / Athlon LE-1640
- แรม 1.0 GB
- การ์ดจอ 512 MB (GeForce 510 / Radeom HD 5450)
- DirectX 9.0c

ระบบที่แนะนำ
- CPU Core 2 Duo 2.8 GHz / Athlon II X2 255
- แรม 4.0 GB
- การ์ดจอ 1.0 GB (GeForce GT 440 / Radeon HD 5550)
คลิกเพื่อดู ScreenShots เพิ่มเติม
ประเภท : Sport
จำนวนแผ่น : 2  DVD
ราคา : 70  บาท
Pro Evolution Soccer 2014

คลิปตัวอย่างเกม