King Arthur II: The Role-Playing Wargame
กษัตริย์อาร์เธอร์เป็นตำนานของวีรบุรุษผู้รวบรวมแว่นแคว้นของดินแดน Britannia (เกาะอังกฤษ) ให้กลายเป็นปึกแผ่น ตำนานในเกม King Arthur นั้นได้มาจากการผสมผสานตำนานพื้นบ้านของอังกฤษ เข้ากับเรื่องราวทวยเทพและวีรบุรุษของชาวเคลติก ผู้เล่นจึงมีโอกาสได้สัมผัสกับตำนานหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเมืองคาเมลอท ดาบเอกซ์คาลิเบอร์ ผู้วิเศษ ยักษ์ รวมไปถึงเหล่าอัศวินโต๊ะกลม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ตำนานที่ถูกนำมาเป็นพื้นฐานให้กับ King Arthur นั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายและยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินอีกนับไม่ถ้วน

King Arthur ไม่จัดว่าเป็นเกมแนวอิงประวัติศาสตร์ แต่เป็นเกมแนวแฟนตาซียุคกลางซึ่งเต็มไปด้วยตำนานและเวทมนตร์ผู้เล่นยังจะได้ทำสงครามยึดดินแดนและพัฒนาดินแดนเหล่านั้นคล้ายกับเกมในตระกูล Total War นอกจากจะได้สวมบทเป็นกษัตริย์อาร์เธอร์แล้ว ผู้เล่นจะยังได้ควบคุมกองทัพและเหล่าฮีโร่อีกหลายคน ซึ่งผู้เล่นจะต้องไปรวบรวมมาเพื่อเข้าเป็นหนึ่งในอัสวินโต๊ะกลม ฮีโร่หลายตัวนั้นเป็นที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคนที่รู้จักตำนานกษัตริย์อาเธอร์ ไม่ว่าจะเป็น Lancelot, Merlin หรือ Galahad ซึ่งตัวละครเหล่านี้ต่างก็มีค่าคุณธรรมและความจงรักภักดีเป็นของตัวเอง

ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะให้กษัตริย์อาร์เธอร์เป็นคริสเตียนหรือเป็นกษัตริย์ไร้ศาสนา และเลือกได้ว่าจะให้อาร์เธอร์เป็นกษัตริย์ผู้ทรงธรรมหรือเป็นทรราชจอมโหด ทางเลือกเหล่านี้ปลดล็อกเนื้อหา พันธมิตร ฮีโร่ ยูนิต และการพัฒนาเมืองที่แตกต่างกันออกไป และเหนือสิ่งอื่นใด มันยังส่งผลต่อการรวบรวมอัศวินโต๊ะกลมของผู้เล่นอีกด้วย [ตัวอย่างเช่น ท่านเซอร์ Galahad ผู้เปี่ยมคุณธรรม นั้นไม่มีทางยอมเข้าสวามิภักดิ์ต่อทรราชผู้ไร้ศาสนาเป็นแน่] ทางเลือกที่มีมากมายภายใต้เนื้อเรื่องอันซับซ้อนส่งผลตอนจบและศัตรูที่ต้องสู้ในช่วงท้ายของเกม การทำศึกใน King Arthur นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อกองทัพทั้งสองฝ่ายมาเจอกันหรือภารกิจที่ส่งอัศวินไปทำนั้นส่งผลให้เกิดการศึก

ระบบการสู้รบใน King Arthur นั้นได้รับการปรับปรุงจาก Crusaders:Thy kingdom Come เกมแนววางแผนการรบซึ่งเป็นผลงานชิ้นแรกของ Neocore Gamea เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มส่วนของเวทมนตร์คาถาและบรรดามอนสเตอร์เข้าไปในตัวเกม และการรบที่เกิดขึ้นจากการคำนวณของปัญญาประดิษฐ์ไม่ใช่การรบซื่งดำเนินไปตามสคริปต์เหมือนกับ Crusaders และที่สำคัญที่สุดก็คือระบบตรวจจับเหตุการณ์สำคัญในสนามรบที่จะย้ายมุมกล้องเพื่อนำผู้เล่นไปยังพื้นที่นั้นๆ ทำให้เกิดความแตกต่างทั้งในเรื่องของเกมการเล่นและการวางกลยุทธ์ การตีเมืองก็เป็นอีกหนึ่งการศืกที่น่าสนใจเพราะมันหมายถึงการเข้าตีป้อมปราการซึ่งเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่และดูสวยงามตระการตา เมืองเหล่านี้จะตั้งอยู่บนแผนที่และเป็นส่วนหนึ่งของสนามรบ มันเป็นการรบแบบพิเศษที่แตกต่างออกไป ผู้เล่นจะต้องตีฝ่าการป้องกันไปจนถึงกำแพงเมืองและตีกำแพงเมืองให้แตก จากนั้นก็บุกเข้าไปตามถนนในเมืองจนไปถึงที่มั่นซึ่งเป็นเป็นฐานบัญชาการและศูนย์กลางของเมืองในขณะที่กำลังทำศึกกันอยู่นั้น กองทัพของทั้งสองฝ่ายจะใช้อาวุธสำหรับตีเมืองและคาถาอันทรงพลังของเหล่าฮีโร เมื่อเอาทั้งหมดนี้มาผนวกเข้ากัยระบบฟิสิกส์ของตัวเกมก็ทำให้การเข้าตีป้อมปราการนั้นเป็นประสบการณ์ที่เยี่ยมมากทีเดียว

สเปคเครื่องขั้นต่ำ - Windows XP SP3 / Vista SP2 / 7 - CPU Core 2 Duo 2.0 GHz / Athlon X2 2.0 GHz - แรม 1.0 GB (XP) / 1.5 GB (Vista,7) - การ์ดจอ 512 MB (Geforce 8800GTS / Radeon 3850) - DirectX 9.0c
คลิกเพื่อดู ScreenShots เพิ่มเติม
ประเภท : Strategy
จำนวนแผ่น : 4  DVD
ราคา : 140  บาท
King Arthur II: The Role-Playing Wargame

คลิปตัวอย่างเกม