Tomb Raider : Legend
เมื่อแม่เสือสาว Lara Croft กลับมาครั้งนี้ เธอไม่ได้มาตัวเปล่าแน่นอน มีอาวุธมากมายให้เธอได้ใช้ ที่ขาดไม่ได้ก็คือปืนพกคู่คู่ใจของเธอนั่นเอง แล้วก็ยังมีอาวุธอย่าง Pump-Action Shotgun, Automatic Assault Rifle, Sub-Machine Gun หรือจะเล่นของหนักอย่าง Grenade Launcher และ RPG (Rocket Propelled Grenade) ก็ยังได้ แถมด้วยป้อมปืนกลที่จะให้ Lara เข้าควบคุม สาดกระสุนยิงแหลกได้อีกต่างหาก

ยังไม่พอในภาค Legend นี้ Lara จะมีของเล่นใหม่ในคลังสรรพาวุธของเธอ ให้ใช้อีกหลายอย่าง เท่าที่ทราบตอนนี้ก็มีไฟฉายติดหน้าอก ไว้สำหรับส่องดูในความมืด ถ้านั่นฟังดูธรรมด๊า ธรรมดา ต้องนี่เลย Magnetic Grapping Hook ที่สามารถยึดติดกับพื้นผิวแบบไหนก็ได้ (ซึ่งบริเวณนั้นจะถูกทำให้ดูแปลกตาไปจากส่วนอื่นๆ ในเกมเมื่อคุณมองไปที่จุดนั้น) ทำให้ Lara สามารถใช้มันในการเหวี่ยงตัวข้ามไป หรือไต่ขึ้นไปยังพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึงได้

นอกจากนั้นยังมีกล้องส่องทางไกล ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษที่เรียกว่า Remote Analysis Device (RAD) พ่วงติดมาด้วย นอกจากจะให้พลังซูมอันสุดยอดแล้ว ระบบ RAD จะทำการวิเคราะห์พื้นที่ที่คุณส่องดู และบอกให้คุณรู้ถ้าพื้นที่นั้น มีลักษณะบางอย่างที่เป็นประโยชน์ (เช่นติดไฟได้ หรือไม่มั่นคง) โดยจะแสดงเป็นไอคอนขึ้นมาบนหน้าจอ เจ๋งมั้ยทีเนี้ย! ยังมีในส่วนของยานพาหนะซึ่งทาง Crrystal Dynamic ขออุบไว้ก่อน แต่จาก Trailer ที่เห็นก็มีมอเตอร์ไซค์ละหนึ่ง ส่วนที่เหลือคงต้องติดตามดูกันในเกมตัวจริงที่จะออก

ในส่วนของรูปแบบการเล่น ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน แต่อาจจะเรียกได้ไม่เต็มปากนักว่าเป็นการเปลี่ยนแปลง เพราะทาง Crystal Dynamics ได้มุ่งเน้นไปในองค์ประกอบที่เคยทำให้ Tomb Raider I และ II ดังเป็นพลุแตกมาแล้ว นั่นก็คือส่วนของ "ปริศนา" ภายในเกมซึ่งถือว่าเป็นคุณสมบัติเด็ด คู่บารมีของเกมซีรีย์นี้เลยทีเดียว ทาง Crystal Dynamics ไม่เพียงแต่จะใส่พวกสิ่งกีดขวาง หรือการกดปุ่มเปิด-ปิดแบบพื้นๆ ไว้ในเกมเท่านั้น ทางทีมงานสัญญาว่าปริศนาต่างๆ จะกลับคืนความคลาสสิกเหมือนกับเกมในภาคแรกๆ บวกกับความซับซ้อนและท้าทายมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งการแก้ไขปริศนาใน Legend ยังเปิดแนวทางให้คุณเลือกเล่นได้หลากหลายวิธี

สำหรับรูปแบบการเล่นที่ใหม่เอี่ยมอ่องจริงๆ ใน Legend แล้ว Crystal Dynamics เรียกมันว่า "Super Action" ซึ่งเป็นเหตุการณ์ Cut Scene ที่สามารถมีปฏิสัมพันธ์ด้วยได้ ตัวอย่างเช่น ในบางสถานการณ์ Lara กำลังเดินไปตามทาง แล้วบังเอิญไปเหยียบโดนปุ่มกับดักเข้า ทำให้ทางเดินเกิดถล่มขึ้นมา โดยทั่วไปพวกคุณคงจะรีบกระโดดหนีตาย อย่างตาลีตาเหลือก หรือไม่ก็ได้โหลดเกมขึ้นมาเล่นใหม่ (อันนี้ผมเป็นบ่อย) แต่ในภาค Legend นี้เกมจะตัดเข้าสู่ฉาก Cut Scene และจะปรากฏไอคอนของปุ่มที่คุณต้องกดให้ทัน ในเวลาอันจำกัดที่ขึ้นมาบนหน้าจอ ถ้าคุณกดทัน Lara ก็จะแสดงท่วงท่าผาดโผนหลบรอด จากสถานการณ์วิกฤตได้อย่างสวยงาม แอนนิเมชันตอนนี้ จะดูน่าตื่นตาตื่นใจมากกว่าภายในเกมปกติ แต่ถ้าคุณพลาด ท่าทางตอนที่เธอสิ้นลมหายใจ อันเป็นเอกลักษณ์ก็จะรอคอย Lara อยู่เช่นเดียวกัน ส่วนจำนวนของปุ่มซึ่งคุณต้องกดในแต่ละ "Super Action" จะมีประมาณ 3 หรือ 4 ปุ่ม ดังนั้นความไวของคุณเท่านั้น ที่จะเป็นตัวตัดสินชะตาชีวิตของเธอ

อีกสิ่งหนึ่งที่ทางทีมงาน Crystal Dynamics มุ่งมั่นจะแก้ไขก็คือเรื่องของมุมกล้อง มุมกล้องใน Legend จะเป็นมุมมองบุคคลที่ 3 จากทางด้านหลังของ Lara ให้คุณควบคุมได้ตามใจ แต่ทางทีมพัฒนาไม่ต้องการให้คุณลำบาก ในสถานการณ์ที่กระสุนเริ่มปลิวว่อนหรือเวลาคับขัน มุมกล้องจะย้ายไปอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้ Lara ของคุณต้องมีอันตรายโดยสาเหตุอันงี่เง่า นอกจากนี้บางครั้งมุมกล้องจะช่วยจับตำแหน่ง ของไอเท็มสำคัญๆ ที่คุณอาจเผลอเดินผ่านไปด้วย (ไม่เหมือนในภาคก่อนๆ ที่คุณต้องคอยหมั่นสังเกตจากอาการของ Lara ซึ่งหันหน้าไปมองรอบตัว เวลาที่เธอพบเห็นสิ่งที่น่าสนใจ) อีกอย่างหนึ่งที่ลืมบอกไปก็คือ ในตอนจบของแต่ละเลเวล จะมีหน้าจอสถิติขึ้นมาให้คุณดูด้วยว่า ผลงานที่ผ่านมาของคุณเป็นอย่างไร พร้อมกับการอัพเกรดอาวุธ รวมไปถึงปลดล็อคสิ่งของต่างๆ เช่น เสื้อผ้าแบบใหม่ และไอเท็มเจ๋งๆ เป็นต้น

ระบบขั้นต่ำ
- CPU 1.0 GHz
- แรม 512 MB
- การ์ดจอ 128 MB with DirectX 9.0c
ประเภท : Adventure
จำนวนแผ่น : 1  DVD
ราคา : 35  บาท
Tomb Raider : Legend